Các phương pháp chữa mụn cơm, mụn cóc hiệu quả.

Bệnh mụn hạt cơm thường không có triệu chứng. Khi ép lên hạt cơm ở gan bàn chân thấy có cảm giác mềm. Hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục thường gây ngứa. Để chữa mụn cơm có những phương pháp sau:

1. Cách phổ biến

Dùng nitrogen lỏng áp dụng trong 5 – 15 giây với hai chu kỳ lạnh – bớt lạnh, điều trị hai tuần một lần, nhưng cần thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa để tránh quá mức có thể gây sẹo. Nitrogen lỏng có thể gây mất sắc tố đối với những người da màu. Phương pháp này có hiệu quả với các mụn cơm thành dải ở mặt và trên cơ thể. Nên dùng nitrogen lỏng điều trị các tổn thương ở mu bàn chân, trái lại không nên dùng điều trị các tổn thương ở lòng bàn chân và các vùng chịu lực khác vì có thể dẫn tới đau đớn và làm rộp da tạm thời. Dùng nitrogen lỏng để chữa Condyloma nhưng nên chia nhỏ các tổn thương quanh hậu môn sau đốt điện sẽ có hiệu quả hơn.

Các sản phẩm của acid salicylic có thể dùng để điều trị các mụn cơm thông thường hay các mụn cơm ở lòng bàn chân. Mụn cơm ở lòng bàn chân có thể được điều trị bằng cách cắt bớt mụn cơm, sau đó bôi acid salicylic 40% rồi băng lại, có thể để băng trong 5 ngày rồi bỏ đi, tiếp tục làm như thế trong hàng tuần hay hàng tháng để trừ hẳn mụn cơm. Phương pháp này an toàn, hiệu quả và hầu như không có tác dụng phụ.

2. Liệu pháp miễn dịch

Dùng dinitrochlorobenzen (DNCB) có thể có hiệu quả trong các trường hợp mụn cơm kháng thuốc. Việc sử dụng dài ngày các thuốc bôi gây kích thích có thể chữa mụn cơm bằng cách tăng cường các kháng thể chống mụn cơm không đặc hiệu.

3. Retinoid

Dùng kem hoặc gel tretinoin (Retin-A) bôi hai lần mỗi ngày có thể có hiệu quả đối với các mụn cơm ở mặt hoặc các mụn cơm ở vùng râu. Các mụn cơm lan rộng có thể biến mất nếu uống etretinat trong 1 tháng.

4. Phẫu thuật

Các mụn cơm ở lòng bàn chân có thể được cắt bỏ  bởi kỹ thuật loại bỏ bằng kim chuyên dụng hoặc tiêm thuốc tê tại gốc mụn cơm, sau đó cắt bỏ mụn. Việc cắt bỏ mụn cơm dù sao cũng có thể gây ra sẹo trên chân và nên hạn chế dùng.

5. Liệu pháp laser

Dùng laser CO2 đặc biệt có hiệu quả để điều trị mụn cơm tái phát, mụn cơm dưới móng, mụn cơm gan bàn chân.

6. Phòng bệnh

Cần tránh tiếp xúc với hạt cơm.  Khi bị hạt cơm không nên cào xước hay gây tổn thương vùng bị bệnh. Hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục có thể lây nhiễm qua đường tình dục, cho nên phải dùng bao cao su để tránh nguy cơ lây  bệnh.

Nguồn: Internet

Tham khảo toàn bộ giáo trình

CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN ĐANG CHỜ BẠN
SHOP NOW
* Cảm ơn Quý Khách!
close-link
Chat hỗ trợ
Chat ngay